Làng nghề nấu dầu tràm xuất phát từ vùng đất nông thôn Lộc Thủy, cách trung tâm thành phố Huế 50km, ngay sau khi qua hầm Phước Tượng. Khi đi ngang qua đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những lò nấu dầu tràm dọc bên đường, với những làn khói mịt mù, hương thơm của dầu lan tỏa cả một vùng, đánh thức khướu giác của du khách. Nơi đây vốn được xem là vùng đất trời phú cho rất nhiều cây tràm. Sự hào phóng của núi rừng tuy chưa làm nên sự giàu sang nhưng đã góp phần nuôi sống bao thế hệ người dân làng tràm xứ Huế.
Được xem là thần dược vùng nông thôn, với những tác dụng thần kì mà không có một loại thảo dược nào có được. Dầu tràm có rất nhiều tác dụng hữu ích, nổi bật của dầu tràm dùng để chống cảm lạnh, tránh gió và tránh ho, kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi kiến… Dầu tràm sử dụng rất tốt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và tất nhiên người lớn sử dụng cũng rất tốt. Loại dầu này có đặc điểm rất khác với các loại dầu gió khác đó là dầu tràm không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống, dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và đặc biệt là không có tác dụng phụ.